Tổng quan thông tin mà bạn cần biết về báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là hồ sơ được nhiều doanh nghiệp quan tâm trong những năm gần đây, định kỳ mỗi năm doanh nghiệp đều phải tiến hành thực hiện hồ sơ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều doanh nghiệp chưa biết cũng như chưa hiểu về loại hồ sơ này. Vì thế nhân tiện bài viết ngày hôm nay, công ty SGE chúng tôi xin đưa ra cho quý doanh nghiệp một số thông tin liên quan đến hồ sơ. Xin mời các doanh nghiệp cùng theo dõi.

Tìm hiểu tổng quan về hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Đầu tiên bạn phải hiểu khái niệm về quan trắc, quan trắc là việc theo dõi có hệ thống các thành phần môi trường, kiểm soát về chất lượng cũng như cung cấp các số liệu thông tin quan trắc một cách tin cậy và độ chính xác cao. Qúa trình quan trắc sẽ đo đạc để đánh giá diễn biến chất lượng để phục vụ cho công tác quản lý cũng như bảo vệ bền vững nhất. Đây có thể nói là phương thức để cho doanh nghiệp có thể thực hiện trách nhiệm của mình đối với công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo quyền lợi chính đáng của công ty.

<center>Báo cáo quan trắc môi trường 2023</center>
Báo cáo quan trắc môi trường 2023

Vậy mục đích thực hiện báo cáo quan trắc là gì ?

Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là hồ sơ ban hành từ cơ quan môi trường, việc lập hồ sơ cũng như cách để doanh nghiệp bảo vệ mình, bảo vệ sức khỏe của người lao động cũng như thể hiện được trách nhiệm đối với công tác bảo vệ môi trường chung của nhà nước. Lập hồ sơ sẽ giúp doanh nghiệp quản lý được các nguồn thải ô nhiễm phát sinh trước và sau khi dự án hoạt động, từ đó có các biện pháp ngăn chặn phù hợp, kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Trong thông tư 31/2016 có quy định các đối tượng phải thực hiện quan trắc về xử lý nước thải, khí thải phát sinh từ quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và tần suất tối thiểu như sau: cơ sở có quy mô tương đương đối với đối tượng quy định tại Phụ lục II Nghị định số 18/2015/NĐ-CP thực hiện quan trắc 01 lần/ 03 tháng; cơ sở có quy mô tương đương với đối tượng quy định tại Phụ lục 5.1 Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT thực hiện quan trắc 01 lần/ 06 tháng; cơ sở có quy mô tương đương với đối tượng quy định tại Khoản 2 Điều 32 Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT thực hiện quan trắc 01 lần/01 năm.

Ngoài ra, tần suất thực hiện quan trắc sẽ thay đổi theo đặc thù của dự án. Trên đây chỉ là thông tin cũ, từ năm 2019 trở đi, việc lập báo cáo quan trắc sẽ gộp vào bản báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ và tiến hành thực hiện lập duy nhất 1 năm 1 lần, tuy nhiên lấy mẫu vẫn thực hiện định kỳ 3 tháng, 6 tháng 1 lần tùy vào dự án.

SGE – Công ty chuyên tư vấn và thực hiện lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ giá rẻ

Bạn muốn lập hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường mà không biết phải tiến hành như thế nào và đang muốn tìm một công ty tư vấn môi trường có thể thay mặt cho doanh nghiệp thực hiện lập hồ sơ môi trường nhanh, rẻ và đảm bảo đúng pháp luật, thì không thể nào bỏ qua công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi. Với thâm niên hoạt động hơn 10 năm trong nghề, chúng tôi nhận thấy được tầm quan trọng của các loại hồ sơ môi trường đối với doanh nghiệp, hiểu rõ khó khăn của doanh nghiệp trong việc lập hồ sơ báo cáo quan trắc, công ty chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ lập hồ sơ này từ a – z với chi phí rẻ hơn bao giờ hết, thay mặt doanh nghiệp thực hiện lập với các bước như sau:

– Bước 1: sau khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, chúng tôi sẽ cử nhân viên đến tận nơi dự án hoạt động để khảo sát các vấn đề về hiện trạng hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thu thập thông tin về ĐKTN, KTXH,… một số vấn đề khác tại khu vực dự án triển khai.

– Bước 2: tiến hành công tác lấy mẫu, xử lý vị trí lấy mẫu và thực hiện lấy mẫu theo đúng các tiêu chuẩn quy định. Mẫu được lấy có thể là mẫu nước thải, khí thải, chất thải rắn, các chỉ tiêu về độ rung, tiếng ồn, âm thanh, ánh sáng,…

– Bước 3: tiến hành phân tích các chỉ tiêu mẫu đã thu thập tại phòng thí nghiệm chuyên biệt. Bảo lưu kết quả mẫu, cuối năm ghép vào quyển báo cáo quan trắc.

– Bước 4: cuối năm tiến hành soạn thảo báo cáo quan trắc môi trường định kỳ và nộp lên cơ quan có thẩm quyền thẩm định hồ sơ.

Mọi thông tin cần được tư vấn cũng như hỗ trợ thêm về hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ mà ngày hôm nay công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi đã giới thiệu, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ qua hotline: 0989.203.982 để được hỗ trợ thêm nhé. Xin cảm ơn

Rate this post