Tìm hiểu thành phần, nguồn gốc quy trình xử lý nước thải xi mạ

Nội dung bài viết ngày hôm nay, công ty xử lý nước thải SGE xn tư vấn và giới thiệu cho doanh nghiệp về một số thông tin xoay quanh vấn đề xử lý nước thải xi mạ như nguồn gốc bắt đầu của loại nước thải này. Thành phần, tình chất của nước thải xi mạ và quy trình xử lý, chi tiết thế nào xin mời các bạn cùng theo dõi trong bài viết sau nhé.

Nguồn gốc của nước thải xi mạ

Nước thải xi mạ là một loại nước phát sinh từ quá trình gia công kim loại từ các nhà máy, xí nghiệm chuyên sản xuất các sản phẩm, nguyên liệu kim loại. Nước thải xi mạ được chia ra làm 2 nguồn khác nhau bao gồm nước thải từ quá trình mạ và nước thải phát sinh từ quá trình làm sạch bề mặt chi tiết.

– Nước thải từ quá trình mạ: trong quá trình tiến hành mạ kim loại, dung dịch trong bể mạ có thể bị rò rỉ ra ngoài hoặc bám theo các chi tiết mạ ra ngoài, lượng nước thải này có chứa rất nhiều chất thải độc hại có nồng độ ô nhiễm cao ảnh hưởng đến môi trường.

– Nước thải từ quá trình làm sạch bề mặt chi tiết: từ quá trình làm sạch bề mặt chi tiết có khá nhiều nước thải, tuy nhiên nồng độ các chất ô nhiễm không lớn, chủ yếu là các axit, kiềm, dung dịch.

Tìm hiểu về thành phần, tính chất và quy trình xử lý nước thải xi mạ

Về thành phần, nước thải xi mạ có đa dạng thành phần về nồng độ, có độ pH biến đổi từ 2 hoặc 3 đến 10 hoặc 11. Nước thải xi mạ thường có chứa hàm lượng cao các muối vô cơ và các kim loại nặng. Những kim loại này thay đổi tùy thuộc vào lớp mạ, tùy thuộc vào loại muối kim loại mà nước thải có các độc tố khá nhau như sunfat, cyanua, amoni,… Vậy với thành phần và tính chất của nước thải xi mạ như thế thì việc xử lý nước thải này như thế nào ?

Nước thải xi mạ thường được xử lý bằng các phương pháp như cơ học, hóa lý, hóa học để xử lý. Được thực hiện với các bước cơ bản sau:

– Bước 1: xử lý nước thải xi mạ sao cho tách ra thành dòng riêng biệt dựa theo tính chất của nước thải.

– Bước 2:

+ Nước thải xi mạ có chứa kim loại crom thì dẫn qua song chắn rác để loại bỏ chất tạp thô, sau đó dẫn qua bể lắng để lắng các hạt cát, sau đó sẽ đưa về bể điều hòa để ổn định lưu lượng cũng như nồng độ chất thải. Nước thải sẽ được đưa về bể oxi hóa khử để khư kim loại Cr6+ xuống còn Cr3+ ít độc hại hơn trước khi đưa về bể keo tụ để tạo kết tủa crom.

+ Nước thải xi mạ có chứa kim loại niken cũng tiến hành như những bước đã thực hiện với kim loại crom như trên nhưng nước thải được đưa về bể keo tụ tạo bông để cặn kết tủa niken.

+ Nước thải xi mạ có chứa cyanua cũng giống thế, cũng tiến hành qua những bước trên nhưng chuyển qua bể oxi hóa – khử để oxy hóa cyanua trong nước thải. Các chất oxy hóa thường được sử dụng như NaOCl, Clo,… để biến CN thành một hợp chất canh berlin hay xanh pruxo không độc, không tan.

+ Nước thải xi mạ có chứa kim loại kẽm: cũng giống với các bước trên nhưng sẽ đưa về bể keo tụ để tạo kết tủa kẽm.

– Bước 3: nước thải xi mạ sau khi xử lý sẽ được đưa ra bể keo tụ bông và được đưa về bể lắng để lắng bông cặn kết tủa. Phần bùn lắng lúc này sẽ ở dạng lỏng sẽ được ép tách nước bằng máy lọc ép bùn khung bản. Nước thải đầu ra sau khi xử lý sẽ đạt quy chuẩn theo QCVN 40:2011/BTNMT.

SGE tự hào là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước thải xi mạ cùng tư vấn môi trường. Mọi thông tin khách hàng cần quan tâm thêm về xử lý nước thải xi mạ, có thể liên hệ trực tiếp với công ty SGE chúng tôi thông qua hotline: 0909997365 để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé. Xin cảm ơn đã theo dõi bài viết.

>> Tìm hiểu thêm về dịch vụ khác: xử lý nước thải thủy sản

Rate this post