Tìm hiểu báo cáo công tác BVMT và nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt có thể nói là một loại nước thải cần được xử lý hàng đầu hiện nay, loại nước thành này thường phát sinh từ các hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệm, tại trường học, bệnh viện, các cơ sở sản xuất hay các công trình công cộng,… Nếu dự án của các bạn có phát sinh nước thải sinh hoạt thì cần tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đồng thời định kỳ mỗi năm cần tiến hành lập hồ sơ báo cáo công tác bảo vệ môi trường. Chi tiết tìm hiểu về nước thải sinh hoạt và hồ sơ này, các bạn có thể theo dõi ngay trong bài viết sau nhé.

88% nước thải sinh hoạt xả thẳng ra môi trường | Việt Nam Mới

Tìm hiểu về nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh là là loại nước xả bỏ sau khi sử dụng cho mục đích sinh hoạt của con người như tắm giặt, tẩy rửa, vệ sinh cá nhân,… Trong nước thải sinh hoạt chứa rất nhiều dầu mỡ, các chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng, các vi sinh vật,… Nếu lượng chất thải này không xử lý mà thải trực tiếp ra ngoài môi trường sẽ gây hại đến môi trường xung quanh do sự phân hủy các chất dinh dưỡng. Lâu dần có thể ảnh hưởng đến mạch nước ngầm, đây vốn là nguồn nước sinh hoạt của nhiều hộ dân.

Đặc tính của nước thải sinh hoạt thường bị ô nhiễm bởi các cặn hữu cơ, các chất hữu cơ hòa tan (BOD, COD), các chất dinh dưỡng (N,P), các vi khuẩn gây bệnh như E.coli, coliform,… Tuy nhiên tại nước ta, việc xử lý nước thải sinh hoạt vẫn chưa được quan tâm đúng mức, điều này ảnh hưởng và gây ra hậu quả khó lường.

Vì thế, nếu phát sinh nước thải sinh hoạt, các chủ dự án cần tiến hành triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn theo quy định để đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Ngoài việc đó, định kỳ mỗi năm doanh nghiệp cần lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường để quan trắc nguồn nước thải, xem xét nồng độ ô nhiễm có vượt mức quy định hay không và đưa ra biện pháp xử lý phù hợp. Tìm hiểu thêm về loại hồ sơ này ngay trong phần sau của bài viết nhé.

Điểm qua các thông tin cần biết về báo cáo công tác bảo vệ môi trường

Hồ sơ báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ là hồ sơ thay thế cho tên gọi cũ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, được lập theo thông tư 25/2019/TT-BTNMT. Đây là công tác khảo sát, lấy mẫu, phân tích và đánh giá về tình hình chất lượng môi trường ngắn hạn tại dự án, tần suất định kỳ quy định torng hồ sơ ban đầu mà doanh nghiệp đã lập như ĐTM hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường. Kết quả quan trắc môi trường định kỳ là cơ sở để cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tình hình, hiện trạng các công trình bảo vệ môi trường tại dự án, qua đó phát hiện kịp thời các sự cố của công trình và tìm ra giải pháp khắc phục phù hợp.

Báo cáo công tác bảo vệ môi trường là báo cáo tổng hợp các báo cáo định kỳ mà doanh nghiệp cần lập trong năm như báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, báo cáo quản lý chất thải nguy hại, chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp, phế liệu và khai thác khoáng sản. Chu kỳ quan trắc sẽ bắt đầu từ 1/1 đến 31/12, và phải nộp lên cơ quan có thẩm quyền thẩm định hồ sơ trước ngày 31/1 của năm tiếp theo.

Đến đây công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi sẽ kết thúc bài viết tại đây, mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm xin quý khách hàng vui lòng liên hệ qua hotline: 0909997365, nhân viên của SGE sẽ gọi lại tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc nhé.

 

Rate this post