Ô nhiễm môi trường và vấn đề lập hồ sơ môi trường

Ô nhiễm môi trường tại Việt Nam ta hiện nay đang rất báo động, được nhiều người quan tâm. Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ra đời vào mỗi năm là một con số không hề nhỏ, vì thế để đảm bảo các doanh nghiệp đi vào hoạt động nhưng không gây ô nhiễm môi trường thì các doanh nghiệp cần tiến hành các biện pháp bảo vệ môi trường, thực hiện lập các loại hồ sơ pháp lý nhằm giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá, dự báo và định kỳ quan trắc nguồn thải ô nhiễm, qua đó có thể lên các phương án xử lý nguồn thải một cách thích hợp nhất. Hãy cùng tìm hiểu về các loại hồ sơ mà doanh nghiệp có thể thực hiện cùng với công ty tư vấn môi trường SGE trong bài viết sau nhé.

Tìm hiểu về thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay tại Việt Nam

Ô nhiễm môi trường có thể nói là một trong những vấn đề nóng hổi và gây nhức nhối trên toàn thế giới nói chung và cả Việt Nam nói riêng. Trên nhiều mặt báo, các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, vấn đề ô nhiễm môi trường đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Tình trạng ô nhiễm môi trường ảnh hưởng và gây nhiều hậu quả khó lường về sức khỏe, tính mạng của con người cũng như các sinh vật sống khác, nó còn gây nhiều tổn hại đến nòi giống những thế hệ sau này.

Ô nhiễm môi trường có 3 loại chính đó là ô nhiễm nguồn nước, không khí và đất, trong đó ô nhiễm nguồn nước và không khí tại Việt Nam phải nói rất đáng lo ngại, tình trạng luôn ở mức báo động.

Để giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, nhà nước ta đã ban hành các luật định, triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm thiệu tình trạng ô nhiễm. Đặc biệt là ban hành các loại hồ sơ môi trường nhằm giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá tình hình nguồn thải ô nhiễm phát sinh tại dự án ảnh hưởng đến môi trường ra sao, qua đó có những phương án và biện pháp ngăn chặn, giảm thiểu một cách phù hợp nhất.

Vậy những loại hồ sơ môi trường đó là gì ? Xem phần sau để hiểu rõ hơn nhé.

Hồ sơ môi trường là gì ? Vì sao cần lập và lập những loại hồ sơ nào ?

Lập hồ sơ môi trường đối với các doanh nghiệp là vô cùng cần thiết, đây là tập hợp những tài liệu về lĩnh vực môi trường, ràng buộc trách nhiệm và tạo sự chủ động của doanh nghiệp trong vấn đề bảo vệ môi trường tại nơi dự án hoạt động, qua đó doanh nghiệp sẽ không sợ bị xử phạt theo luật môi trường và hạn chế ô nhiễm từ quá trình sản xuất kinh doanh.

Việc lập hồ sơ môi trường có thể giúp các cơ quan chức năng kiểm soát và phát hiện những yếu tố độc hại trong môi trường, qua đó có những phương án và biện pháp phù hợp để giải quyết. Lập hồ sơ không chỉ mang ý nghĩa về pháp lý mà còn mang ý nghĩa chiến lược trong việc hạn chế cũng như giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại cơ quan hoạt động sản xuất, dựa vào đó để ra các phương án cũng như triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường trước và sau khi hoạt động.

Một số loại hồ sơ mà chủ doanh nghiệp cần lập trước và sau khi hoạt động như sau:

1. Hồ sơ cần lập trước khi đi vào hoạt động:

– Kế hoạch bảo vệ môi trường: hồ sơ cho doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, lập theo quy định và mục đích lập chính là giúp cho doanh nghiệp có thể dự báo được nguồn thải ô nhiễm phát sinh và qua đó có những phương án và biện pháp bảo vệ môi trường một cách thích hợp nhất.

– Đánh giá tác động môi trường ĐTM: lập cho doanh nghiệp quy mô lớn và có thể đánh giá tác động nguồn thải ô nhiễm phát sinh từ hoạt động dự án ảnh hưởng đến môi trường ra sao, nhờ đó có phương án giải quyết phù hợp.

2. Hồ sơ cần lập sau khi đi vào hoạt động:

– Báo cáo công tác bảo vệ môi trường

– Báo cáo kế hoạch vận hành thử nghiệm

– Báo cáo xả thải

– Đề án xả thải

– Sổ chủ nguồn thải CTNH

– Báo cáo hoàn thành ĐTM

– Hợp đồng thu gom CTNH

– Báo cáo tình hình xả thải hàng năm

– Báo cáo quản lý chất thải nguy hại

… cùng một số loại hồ sơ khác.

Nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu cần tiến hành lập hồ sơ môi trường, có thể liên hệ với công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi, công ty có đội ngũ nhân viên có tay nghề cao, am hiểu việc lập hồ sơ môi trường và có thể hoàn thành hồ sơ theo đúng hạn, đảm bảo không chậm trễ tiến độ của dự án. Mọi thông tin xin quý khách hàng vui lòng liên hệ qua hotline 0909997365, nhân viên của SGE sẽ hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến hồ sơ môi trường nhé.

Rate this post