Nơi nộp hồ sơ ĐTM cùng các loại giấy tờ hồ sơ cần chuẩn bị nộp phê duyệt

Báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM là hồ sơ mà doanh nghiệp cần biết trong nội dung bài tư vấn ngày hôm nay công ty SGE chúng tôi muốn gửi đến quý doanh nghiệp. Ở nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin liên quan đến vấn đề đối tượng thực hiện hồ sơ, quy trình thực hiện cũng như các vấn đề xoay quanh việc các loại hồ sơ cần cung cấp trong quá trình phê duyệt bản ĐTM. Vậy để lập và thực hiện hồ sơ này như thế nào ? Xin mời cùng theo dõi bài viết ngày hôm nay nhé.

Tìm hiểu khái niệm báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM cùng đối tượng phải lập

1. Khái niệm: báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM hay còn có tên gọi tiếng Anh là EIA, việc tiến hành lập hồ sơ như là một quá trình phân tích, đánh giá cũng như dự báo các tác động của nguồn dự án đầu tư đến môi trường xung quanh như thế nào, đánh giá nguồn tác động tiêu cực đến tài nguyên thiên nhiên để đưa ra các biện pháp bảo vệ môi trường khi dự án đó triển khai.

2. Đối tượng:

Việc tiến hành hồ sơ sẽ áp dụng với một nhóm đối tượng riêng, không phải bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện. Chi tiết về đối tượng lập, bạn có thể xem thông tin tại mục 1 đến mục 113 trong Phụ lục II và phụ lục III của nghị định 18/2015/NĐ-CP, dự án có tên gọi khác nhưng lại có tính chất cũng như quy mô tương đương với các đối tượng ở mục 1 đến mục 113 trong nghị định trên thì đều phải tiến hành thực hiện.

Dự án cải tạo, nâng cấp và mở rộng công suất của các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ đang hoạt động đã được phê duyệt ĐTM hoặc đăng ký xác nhận bản cam kết bảo vệ môi trường hoặc xác nhận bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường hoặc phê duyệt, xác nhận đề án môi trường tới mức tương đương với các đối tượng từ mục 1 đến mục 113 trong nghị định 18/2015/NĐ-CP.

Tóm lại, để cho bạn dễ hiểu hơn, việc tiến hành lập báo cáo ĐTM sẽ áp dụng cho các doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động, có quy mô lớn, năng suất bình quân trung bình 1 năm trên 1 triệu sản phẩm, diện tích đất trên 2 hecta và phải đáp ứng một số điều kiện khác tùy vào loại hình kinh doanh dự án.

>> Đọc thêm về một loại hồ sơ khác: Báo cáo hoàn thành ĐTM

 

Nơi nộp hồ sơ ĐTM cùng các loại giấy tờ hồ sơ cần chuẩn bị nộp phê duyệt

1. Nơi nộp hồ sơ:

– Thứ nhất, nộp tại cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định cũng như phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM.

– Thứ hai, nộp tại cơ quan có thẩm quyền cũng như thẩm định phê duyệt hồ sơ đánh giá tác động môi trường như phòng, chi cục, sở TNMT,…

– Thứ ba, Nộp tại chi cục, sở tnmt đối với trường hợp các báo cáo hoàn thành đtm hoặc hồ sơ đtm bổ sung thuộc cấp sở, quy định tại nghị định 18/2015/NĐ-CP và luật bảo vệ môi trường 2014.

– Thứ tư, nộp tại Bộ TNMT đối với các trường hợp không nộp ĐTM cấp sở.

Để có thể nộp hồ sơ ĐTM và được phê duyệt nhanh chóng thì dự án doanh nghiệp phải đảm bảo các điều kiện như các cơ sở thực hiện công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phải đầy đủ và đúng như đã nêu trong ĐTM và phải đảm bảo đạt đúng với quy chuẩn hiện hành.

2. Hồ sơ cần thiết để phê duyệt:

– Một bản chính của công văn đề nghị xác nhận việc đã thực hiện các nội dung báo cáo và yêu cầu quyết định phê duyệt ĐTM.

– Bản sao chứng thực quyết định phê duyệt ĐTM hoặc quyết định phê duyệt ĐTM bổ sung.

– Bản sao hồ sơ thiết kế kỹ thuật, bản hoàn công các công trình xử lý và bảo vệ môi trường.

– Bản sao bộ các chứng chỉ, chứng nhận, giám định có liên quan.

– Bản chính về báo cáo hoàn thành các nội dung của báo cáo, các yêu cầu của quyết định phê duyệt ĐTM trước khi đưa dự án đi vào hoạt động và vận hành chính thức.

Qúy khách hàng nếu có nhu cầu cần được hỗ trợ cũng như tư vấn thêm về các vấn đề thực hiện lập ĐTM theo quy định của pháp luật thì xin vui lòng liên hệ với công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi thông qua hotline: 0909997365 để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé. Xin cảm ơn.

Rate this post