Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt là một quá trình xử lý là quá trình theo mô hình xử lý dây chuyền sẽ tốn kém và mất nhiều thời gian thì mới có thể đạt kết quả xử lý như mong muốn. Nếu trước đây thì vấn đề xử lý nước thải vô cùng khó khăn thù hiện tại đã có các công ty chuyên làm dịch vụ xử lý trong lĩnh vực nước thải môi trường thì việc làm sạch nguồn nước đầu ra sẽ dễ dàng hơn. Để hệ thống đi vào hoạt động hiệu quả thì người vận hành hệ thống cần nắm rõ các quy trình xử lý nước thải sinh hoạt chuẩn nhất.

Xử lý nước thải sinh hoạt
Xử lý nước thải sinh hoạt

Sau đây là những bước cơ bản trong quy trình xử lý nước thải sinh hoạt

Như chúng ta đã biết thì tất cả những hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt điều hoạt động theo các công đoạn cơ bản sau: Xử lý hóa học, xử lý sinh học, xử lý cơ học, lọc nước, điều khiển.

Phương pháp xử lý cơ học: Là phương pháp tách các chất thải khó hòa tan trong nước như dầu mỡ, rác thải, các chất rắn, … ra khỏi nguồn nước thải.

Phương pháp xử lý hóa học: giúp loại bỏ những nguồn nước thải có chứa kim loại nặng, loại bỏ những cặn bẩn lơ lững trong nước, giúp điều chỉnh độ PH trong nước thải.

Phương pháp xử lý sinh học: giúp phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải nhờ hoạt động của các vi sinh vật trong bể hiếu khí và kỵ khí.

Phương pháp lọc nước: Giúp loại  bỏ các tạp chất còn sót lại. Trường hợp chúng ta xem xét lượng nước thải ô nhiễm như thế nào để bổ sung thêm lượng hóa chất cần thiết với liều lượng phù hợp để nâng cao hiệu quả xử lý.

Phương pháp điều khiển: Quá trình vận hành phụ thuộc vào hệ thống điều khiển theo phương pháp tự động hoặc phương pháp thủ công. >> Xem thêm sản phẩm: Màng lọc mbr giá rẻ

Xử lý nước thải sinh hoạt
Xử lý nước thải sinh hoạt

Để đạt yêu cầu xử lý nước thải sinh hoạt  đạt chuẩn thì cần loại bỏ những thành phần sau

Việc đánh giá chất lượng của một hệ thống xử lý nước thải không chỉ phụ thuộc vào các yếu tố vật lý của nguồn nước mà cần phải có đánh giá khách khách quan, cần lấy mẫu nước đến các cơ quan có thẩm quyền có đầy đủ chức năng để phân tích mẫu.

Tiêu chuẩn để đạt nước thải sinh hoạt hoàn chỉnh cần đáp ứng điều kiện loại bỏ các chất độc hại tồn tại trong nước thải như: Photpho, BOB, Coliform, COD, Nito, chất rắn lơ lững,…

Các vấn đề trên đã được các kỹ sư môi trường có chuyên môn chuyên nghiệp đã khảo sát khách quan về tình hình nước thải ô nhiễm để có thể thiết kế toàn bộ hệ thống.

Trong xử lý nước thải, tùy thuộc vào phương pháp xử lý nước thải phù hợp cho từng hệ thống sẽ thiết kế quy trình xử lý nước thải sinh hoạt khác nhau.

Trung hòa: Để độ trung hòa độ PH ổn định trước khi qua các công đoạn xử lý khác thì thông thường chúng ta hay dùng bơm định lượng để cân độ PH về thống số phù hợp. Điều kiện tối ưu để hoàn thành quy trình xử nước thải thì PH nằm trong khoản 6.5-8.0

Keo tụ: chất keo tụ thông thường được sử dụng chất polyaluminum clorua và phèn giúp loại bỏ các chất rắn và tạp chất lơ lững ô  nhiễm trong nước

Tạo bông: là quá trình các cặn bẩn nhỏ được tách ra khỏi nước, khi cho dung dịch poly vào thì chúng sẽ tạo kết tủa bông

Quá trình lắng: Dưới tác dụng của trọng lực thì nước thải trong ống phân phối khí sẽ chảy qua theo dòng bám dính và khi lực nước thắng được bùn bám kết tủa dạng bông rơi xuống đáy. Phần nước sau khi lắng sẽ tiếp tục cho chảy qua bể kế tiếp để tiếp tục công đoạn xử lý.

Phần bùn thu được ở bể lắng sẽ được tiếp tục xử lý để phù hợp với quy trình xử lý nước thải sinh hoạt.

Kỵ khí: Đây là quá trình diễn ra của xử lý vi sinh, phương pháp này được áp dụng cho tất cả các loại nước thải có tỉ lệ chất hữu cơ ô nhiễm cao COD>200mg/l

Quá trình phản ứng sinh học xảy ra khi hội tụ đầy đủ các điều kiện sau:

Nhiệt độ thích hợp để diễn ra quá trình trao đổi chất

Độ PH từ 6.5-7.5

Quá trình này diễn ra trong điều kiện môi trường không có oxi

Chất hữu cơ trong bể di trì ở điều kiện cần và đủ.

Lọc : giai đoạn này làm nhiệm vụ loại bỏ các mùi, cặn bẩn, tạp chất, giúp giảm thiểu tối đa hàm lượng TSS trong môi trường nước thải.

Khử trùng nước là phương pháp loại bỏ các vi khuẩn, vi trùng, amoni vẫn còn tring nước thải

Xử lý nước thải sinh hoạt
Xử lý nước thải sinh hoạt

Tùy theo tính chất, thành phần nước thải mà chúng ta có thể lên bản vẽ thiết kế quy trình xử lý nước thải sinh hoạt cho phù hợp.

>>>Chính vì vậy để xử lý nước thải hiệu quả thì chúng ta cần phải có quy định rõ ràng, cụ thể.

Quý khách hàng cần tư vấn hệ thống nước thải sinh hoạt liên hệ Công Ty Môi Trường sài Gòn 0989.203.982 hoặc đến địa điểm Văn phòng công ty chúng tôi như Sau: 822/23/16 hương lộ 2, bình trị đông A, Quận Bình Tân

Rate this post